Sự tiến hóa của tâm thức thật ra là sự đột phá các tầng không gian, vượt thoát khỏi vô minh để tiếp cận với hiện hữu, nơi đó đầy rẫy sự màu nhiệm, niềm vui và sự hoàn mỹ.

Đây cũng k phải là sự thật nếu nó ở trong tivi

Chiều không gian thứ nhất 1D, vạn vật quy về một điểm. To lớn như các hành tinh cũng chỉ là một chấm trên bầu trời, sự vật được xác định và định danh.

Trong chiều không gian 2D, Sự vật hiện tượng được nhìn nhận như là kết quả của phép chiếu hình lên mặt phẳng, cũng là cái cốc nhìn từ trên xuống cho ta hình tròn, tuy nhiên nếu nhìn ngang sẽ cho hình chữ nhật. Do vị trí khác nhau, do góc nhìn khác nhau nên cùng một cái cốc mà người thấy vuông người thấy tròn. Đây là nguồn gốc nảy sinh ý thức đúng và sai, con người luôn cho cái nhìn của mình là đúng mà người khác là sai, từ đó tiến hành áp đặt và quy chụp, họ đâu biết rằng, mình là điển hình của 1 vị thầy bói xem voi.

Trong chiều không gian thứ 3, Ý thức con người vượt qua hình tướng vuông tròn mà nhìn nhận sự việc như nó vốn có trong không gian 3 chiều. Cái cốc đã được nhìn nhận đầy đủ các mặt mà không còn tranh cãi nó là vuông hay tròn nữa. Tất cả các sự khác biệt về hình tướng đã được thống nhất mà không cần tranh cãi. Tâm thức vượt thoát khỏi Dục giới và tiến vào Sắc giới.

Trong thế giới này sự vật thông qua lục căn được thu nhận trở nên có sắc màu, sống động và y như thật. Bởi có sắc thái, nên bản ngã con người tự sinh ra khái niệm tốt xấu, con người không ngừng tạo tác để làm cho mình trở nên tốt đẹp hơn giống như việc vẽ lên tượng hay quét sơn cho 1 ngôi nhà. Cho dù con người hết sức nỗ lực để cho mình và mọi người tốt đẹp hơn, nhưng nếu ý thức của mọi người chỉ dừng ở đây, không ai có thể phân biệt được đâu là thật đâu là giả, tương tự như việc xem tivi, không biết sự vật hiện tượng đang diễn ra trực tiếp (live) hay đã sảy ra trong quá khứ và được phát lại, họ cũng không thể phân biệt được 1 bông hoa đang nở trong tivi và bông hoa đó trong thực tế khác nhau như thế nào. Cũng y hình dáng kích thước, y nguyên màu sắc, cũng rung rinh trong gió rất sống động. Cuộc đời của họ cũng có thể giống như nhân vật chính trong một vở kịch, cũng sinh ra, trưởng thành và chết, những phấn đấu của họ chạy theo danh vọng tiền tài cũng giống như tô thêm một lớp màu lên tượng, giúp cho nó trở nên đẹp hơn, rực rỡ hơn nhưng rốt cuộc nó cũng không làm cho bức tượng đó trở thành sinh vật sống, một hiện diện của sự tồn tại ngay đây ngay bây giờ. Trước lúc nhắm mắt, họ mới nhận ra chả gì là thật, đời người như 1 ảo mộng, danh vọng tiền tài như gió thoảng mây trôi, ánh trăng kia đẹp đẽ nhưng quá xa vời.

Tưởng. Đó chính là chiều không gian 4D. Nó là thế giới 3d này nhưng chúng ta có thêm trải nghiệm của tưởng, ví như chúng ta chơi các trò chơi du hành trong game thực tế ảo. Ý thức chúng ta ghi nhận và biết là giả nhưng trải nghiệm nó rất thực, vì đó là thế giới của tưởng.

Sau khi vượt qua được hình tướng, bỏ qua đúng sai, lại vượt qua xấu đẹp, và đi qua tưởng, chúng ta tiếp cận được với hiện hữu ngay đây và bây giờ, chúng ta bước chân vào 1 chiều không gian mới, cái mà con người gọi là sự thật, hay thế giới 5D, cái mà con người gọi là sự thật. Không phải như 1 bài thơ tả về 1 bông hoa, không phải một bức tranh hoa, không phải một bức ảnh chụp bông hoa, không phải bức tượng 3d thể hiện bông hoa, cũng không phải 1 đoạn phim về bông hoa, không phải 1 bông hoa trong tưởng tượng, mà trước mắt chúng ta, hiện diện một bông hoa, đang rung rinh trước gió, toả hương thơm ngào ngạt. Mọi con đường đều gặp nhau ở sự thật, nhà thơ, hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà điêu khắc hay nhà làm phim trong tác phẩm của mình đều có sự khác biệt nhưng đều thống nhất trước bông hoa đang hiện hữu, Sự thật là gốc của mọi kiến thức, là gốc làm nên bài thơ, bức tranh, bức ảnh, bức tượng hay đoạn phim.

Trước mắt chúng ta, là sự thật màu nhiệm, một bông hoa hội tụ đủ nhân duyên đang hiện hữu, trước mắt chúng ta là vẻ đẹp của sự hoàn mỹ, chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc thưởng thức nó, như là 1 sự ân sủng của tự nhiên giành cho con người.

Đứng trước sự thật tuyệt đối, chúng ta chấm dứt mọi tạo tác vì chúng quá hoàn mỹ, không ai lại đi tô thêm màu cho 1 bông hoa đang nở, việc này quá thừa nếu k muốn nói là ngu xuẩn.

Chạm tay vào sự thật, mọi ảo vọng đều vỡ tan như bong bóng xà phòng. Chỉ có khi tỉnh giấc mới biết mình đã mơ, sự thật là một cái gì đó quá màu nhiệm.

Sự thật màu nhiệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *