Đây là bài tập đầu tiên của học viên khi bước vào lớp Luyện Thể Thuật.

Tên như ý nghĩa, Hạ Thủ là cúi đầu, một hành động đơn giản và khiêm nhường thể hiện mình khi bước vào một môi trường mới. Như Sa là như cát chảy, thể hiện một nguyên lý vận động bên trong nội thể, vận động của tự thân, hoàn toàn tự nhiên và nằm ngoài ý thức của con người.

Muốn vậy, người tập đầu tiên phải biết buông bỏ đi toàn bộ phần cơ, buông đi toàn bộ phận chuyển động có ý thức của bản thân, và nếu được thì buông luôn đi cái tâm lo lắng phải làm như thế nào cho đúng, mình có làm được không, mình cứng thế cơ mà. Thật sự nếu đã buông tâm thì vận động của thân là tự nó, không có hình mẫu để theo và mình cũng không ép nó theo một kiểu nào cả, cứ để cho nó chảy như cát vậy thôi, ngay cả nỗ lực đứng cho vững cũng không còn bởi như cát chảy vào ống quần, chả có xương, chẳng có gân mà nó tự cứng và tự đứng.

Chuyển động sẽ bắt đầu với sự mất thăng bằng của trọng lượng, đầu sẽ kéo căng từng đốt cột sống như xích xe đạp và từng đốt từng đốt xương chảy xuống, cảm giác cát chảy sẽ lan dần từ cổ cho đến tận từng đốt xương cuối cùng, hơi thở cũng theo đó mà hòa vào, hít vào thì giữ nguyên mà thở ra thì cũng buông lơi theo dòng cát chảy. Chỉ vậy thôi mà tất cả các bệnh về cong vẹo cột sống hay thoái hóa, đau mỏi vùng vai gáy sẽ hết chỉ trong vài lần tập. Đồng thời, bụng sẽ tự rút vào trong cho phía trên nó đè xuống, một dòng chảy khác dưới phần bụng như hố cát xụt lún vào bên trong sẽ giúp kéo lục phủ ngũ tạng này treo cao lên trên cột sống, bụng sẽ trở nên thon gọn hơn rất nhiều.

Khi đầu đã xuống không thể xuống hơn được nữa, thì đến mông, mông cũng tan ra và chảy xuống 2 chân, một chuyển động mới lại bắt đầu như cát chảy đổ vào 2 chân, đến khi mông xuống gần kịch thì hóp bụng nhíu hậu môn để cho 2 dòng chảy trước sau hòa vào nhau.

Khi mọi thứ đã kịch thì chấm dứt dòng đi xuống và khởi động dòng đi lên, khởi từ cằm, cằm vươn ra và đi lên, kéo theo ngực và sau đến mông như một đoàn tàu vậy. Khi mông đi lên cao hơn đầu gối thì dừng vai lại, hai tay đẩy toàn bộ mông từ sau ra trước cho đến khi cả người cong như hình cánh cung, trọng lượng cơ thể dồn xuống 2 ống đồng và tận hưởng dòng nội khí sau khi bị đè nén xông thẳng lên não bộ đầy phê pha, vì vậy động tác này phải làm thật chậm, nếu không sẽ bị hoa mắt và chóng mặt.

Vậy đấy, chỉ với bài tập đơn giản là ngồi xuống và đứng lên, buông bỏ và thả lỏng, trải nghiệm từng bộ phận tan chảy như cát ẩn chứa sự vi diệu bên trong đã dẫn dắt người tập, đưa sự chú tâm từ bên ngoài vào bên trong cơ thể, chứng kiến từng đốt xương lạo xạo và những sai lệch được hiệu chỉnh. Vi diệu thay.

Hạ Thủ Như Sa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *